หลวงพระบาง ประเทศลาว
  หน้าแรก > บอลิคำไซ (ปากซัน)
Thai Thai English English
Bookmark and Share
หน้าแรก
ภูมิศาสตร์ประเทศลาว
อาณาจักรล้านช้าง
หลวงพระบางวันนี้
แผนที่หลวงพระบาง
การเดินทาง
รถส่วนตัว
แหล่งท่องเที่ยว
อาหารลาว
พักผ่อนหย่อนใจ
เรียนภาษาลาว
เว็บบอร์ดเรารักหลวงพระบาง
 
Booking Hotels in Laos
 
 
พยากรณ์อากาศ...วันนี้
หลวงพระบาง, ประเทศลาว
 
อุณหภูมิ & เวลาท้องถิ่น
Click for Luang-Prabang, Lao Peoples Republic Forecast
หลวงพระบาง
 
คู่มือเที่ยวลาว
การทำหนังสือเดินทาง
ค่าธรรมเนียมวีซ่าเข้าลาว
Do's & Don't in Laos
คู่มือสำหรับนักลงทุนในลาว
ขับรถส่วนตัวเที่ยวลาว
เช็ครถก่อนเดินทางไกล
กฏจราจรและป้ายสัญญาณ
สนามบินเวียงจันทน์
สนามบินหลวงพระบาง
สนามบินปากเซ
ฮีต 12 ครอง 14 ของคนลาว
การตักบาตรในหลวงพระบาง
 
Antique House Restaurant, Luang Prabang
 
 

 

Custom Search
บอลิคำไซ (ปากซัน)

บอลิคำไซ (ปากซัน)

 

 


 

แขวงบอลิคำไซ เป็นแขวงใหญ่อันดับที่ 10 ของประเทศ เพิ่งแยกออกมาจากแขวงเวียงจันทน์ และแขวงคำม่วนเมื่อปีพ.ศ. 2527 มีพื้นที่ 15,977 ตารางกิโลเมตร ประกอบด้วย 5 เมือง (อำเภอ) คือ เมืองปากซัน เมืองบอลิคัน เมืองท่าพระบาท ปากกระดิ่ง คำเกิด และเวียงทอง มีประชากรประมาณ 227,000 คน แขวงบอลิคำไซนี้เป็นเสมือนประตูสู่ภาคกลางและภาคใต้ของลาว ระยะทางห่างจากนครหลวงเวียงจันทน์ไปเพียงแค่ 150 กิโลเมตร ด้วยความสมบูรณ์ของธรรมชาติจากป่าสงวนแห่งชาติภูเขาควาย และน้ำกระดิ่ง ซึ่งถือเป็นแม่น้ำสำคัญที่คอยหล่อเลี้ยงผู้คนในเมือง และยังเป็นจุดกำเนิดของสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญๆ หลายแห่ง

เมืองปากซัน เป็นเมืองเอกของแขวงบอลิคำไซที่มีเศรษฐกิจดีเมืองหนึ่งจากการเกษตรกรรมของชาวบ้าน มีเหมืองแร่ขนาดใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และมีท่าเรือขนส่งสินค้าระหว่างเมืองปากซันกับจังหวัดบึงกาฬ ซึ่งเป็นจังหวัดล่าสุดของประเทศไทยที่เพิ่งแยกตัวออกมาจากจ.หนองคายเมื่อต้นปีพ.ศ. 2554 ที่ผ่านมาอีกด้วย ชื่อของเมืองบอลิคำไซนั้นมาจากคำว่า “บอลิ” หมายถึง เมืองเก่าของราชอาณาจักร นั่นคือเมืองบอลิคัน “คำ” หมายถึง เมืองคำเกิด ที่ก่อตั้งในปีพ.ศ. 1900 ในรัชสมัยเจ้าฟ้างุ่ม “ไซ” หรือ “ไช” หมายถึงชัยชนะของการปฏิวัติประเทศ จึงนำมารวมกันเป็นชื่อเมือง จากพรมแดนที่ติดกับแขวงสำคัญอย่างเวียงจันทน์ และเชียงขวางทางด้านทิศเหนือ แขวงคำม่วนทางทิศใต้ ส่วนด้านทิศตะวันออกและตะวันตกติดต่อกับด่านชายแดนสากลไทยและเวียดนาม จึงทำให้เมืองกลายเป็นศูนย์กลางทางการค้าที่สำคัญ

เส้นทางท่องเที่ยวในเขตตัวเมืองปากซัน

ทางหลวงหมายเลข 13 ใต้ - เวียงจันทน์

วัดพระบาท

วัดโพนสัน

บ้านนา

น้ำตกตาดเล็ด

น้ำตกตาดทราย

ทางหลวงหมายเลข 4B

วัดด่าน

น้ำตกตาดน้ำปา

ถ้ำผาเมือง

ทางหลวงหมายเลข 13 ใต้, ทางหลวงหมายเลข 8 และชายแดนเวียนาม

ถ้ำแกบ

น้ำตกตาดช้าง/ หนองสมาน

ผาช้าง

น้ำตกตาดวังฟอง/ ป่าสงวนแห่งชาติปากกระดิ่ง

ถ้ำมังกร

เมืองหลักซาว (หลัก20)

ผานางร้อง

บ่อน้ำอุ่น

ด่านชายแดนน้ำพาว-เกาแหว 


 

เส้นทางท่องเที่ยวบนทางหลวงหมายเลข 13 เหนือ – เวียงจันทน์

วัดพระบาท

ตั้งอยู่ห่างจากนครหลวงเวียงจันทน์ประมาณ 83 กิโลเมตร หรือ 60 กิโลเมตรจากเมืองปากซัน เป็นสิ่งสักการะสูงสุดของชาวเมืองอีกแห่งหนึ่ง ตามตำนานลาวเล่าว่า เมื่อ 35 ปีก่อนพุทธกาลฯ พระพุทธเจ้าเสด็จมาเยือนดินแดนแห่งนี้ มีพญานาคตนหนึ่งชื่อ สุคะหัตถี (รูปปั้นอยู่ที่วัดโพนสัน) ได้ขอให้พระพุทธเจ้าทิ้งรอยไว้ เพื่อเป็นสิริมงคล และสักการบูชา จนปรากฏเป็นรอยพระบาทตั้งอยู่กลางลานหินกว้าง 1.20 ซม. ยาว 2.4 ซม. ลึก 40 ซม. อย่างที่เห็นในปัจจุบัน รอยพระบาทถูกค้นพบในปีพ.ศ. 2476 ชาวบ้านจึงช่วยกันสร้างสิม (อุโบสถ) ครอบและสร้างพระธาตุไว้เป็นพุทธบูชา ด้วยองค์พระธาตุสร้างคล้ายกับองค์พระธาตุพนมที่มีลวดลายปูนปั้นที่อ่อนช้อยงดงาม

 

 

 

 วัดโพนสัน

ตั้งอยู่บนเนินเขาริมฝั่งแม่น้ำโขงตรงข้ามกับวัดพระบาท ตามตำนานต่อเนื่องจากวัดพระบาทว่า เมื่อพระพุทธเจ้าทรงประทับรอบพระบาทแล้ว เหล่าพญานาคได้นิมนต์พระพุทธเจ้าทรงฉันท์ภัตราหารเพลบนเนินเขา ซึ่งเป็นที่ตั้งวัดในปัจจุบัน ภายหลังพระพุทธเจ้าฉันท์เสร็จ ได้มีพญานาคตนหนึ่งได้แปลงหัวเป็นช้างใช้งวงกวักน้ำขึ้นมาจากแม่น้ำโขงเพื่อให้พระพุทะเจ้าชำระล้างพระพักตร์ และพระหัตถ์ ซึ่งสามารถเห็นรูปพญานาคหัวช้างนี้ตรงบริเวณทางขึ้น ภายในสิมประดิษฐานพระปรานปูนปั้นมีคำไหว้เป็นภาษาลาวติดไว้ เมื่อเดินออกด้านนอกยังเป็นจุดชมทิวทัศน์วิวแม่น้ำโขง แลเห็นฝั่งอำเภอโพนพิสัยอย่างชัดเจน ซึ่งจุดนี้ในช่วงวันออกพรรษาของทุกปีจะมีบั้งไฟพญานาคปรากฏขึ้นมากที่สุดในลำน้ำโขง โดยปีที่ผ่านมาพบเห็นได้ถึง 118 ลูก

 

 

 

บ้านนา

เลี้ยงเข้าถนนข้างวัดพระบาทไปประมาณ 2 กิโลเมตร ถึงหมู่บ้านเล็กๆ ที่เหมาะสำหรับผู้ชอบเดินป่า เป็นจุดเริ่มต้นเส้นทางอุทยานแห่งชาติภูเขาควาย ที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวต่างชาติ ด้วยเพราะธรรมชาติของป่ายังสมบูรณ์ และมีสัตว์ป่าอาศัยอยู่หลายชนิด Trip ซึ่งเป็นที่นิยมมากที่สุดคือ “การชมช้างป่า” โดยจะมีห้างใหญ่สำหรับนอนเฝ้าดูช้าง

 

 

 

น้ำตกตาดเล็ด

ห่างจากวัดพระบาทประมาณ 16 กิโลเมตร จะพบทางเข้าอุทยานแห่งชาติภูเขาควาย มีป้ายบอกทางเข้าน้ำตก ระยะทางอีกประมาณ 14 กิโลเมตร เป็นที่ตั้งของศูนย์บริการนักท่องเที่ยว สามารถติดต่อขอเช่าเต้นท์ สำหรับผู้ต้องการพักค้าง ด้วยตัวน้ำตกอาจไม่สูงมากนัก แต่ก็มีความสวยงามจากโขดหินมีน้ำไหลลดหลั่นลงมา

 

 

 

น้ำตกตาดทราย

อยู่ไม่ไกลจากตาดเล็ดมากนัก สามารถเข้าถึงตัวน้ำตกด้วยทางเรือ เดิน หรือรถแบบโฟว์วีล ตัวน้ำตกไหลลงมาจากโขดหิน 7 ชั้นที่สวยงามมากอีกแห่งหนึ่ง

 

 

 

เส้นทางท่องเที่ยวบนทางหลวงหมายเลข 4B

วัดด่าน

จากบริเวณกลางเมืองปากซันจะมีแยกใหญ่เลี้ยวไปทางทิศเหนือบนทางสาย 4B ระยะทางประมาณ 5 กิโลเมตรจะพบพุทธสถานตั้งอยู่บนลานหิน ประกอบด้วย สิม อาคารพระพุทธรูปนอน พระพุทธรูปปางสมาธิ และปางห้ามญาติ มีบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ ซึ่งตักน้ำมาเท่าไหร่น้ำก็ไม่เคยหมด

 

 

 

น้ำตกตาดน้ำปา

ถัดจากวัดด่านไปประมาณ 10 กิโลเมตร เลี้ยงเข้าหมู่บ้านน้ำปา 1 กิโลเมตร มีท่าเรือของชาวบ้านบริการนำเที่ยว นั่งเรือประมาณ 30 นาที จะพบน้ำตกตาดน้ำปาที่แวดล้อมไปด้วยธรรมชาติ ภายในหมู่บ้านยังมีชาวบ้านประกอบอาชีพจักรสานทำเครื่องมือเครื่องใช้ต่างๆ

 

 

 

ถ้ำผาเมือง

จากแยกบ้านน้ำปา อีกประมาณ 40 กิโลเมตรจะเห็นภูเขาหินปูนลูกใหญ่ตั้งตระหง่านอยู่กลางทุ่งโล่ง มีน้ำลอดออกจากปากถ้ำบริเวณเชิงเขา มีความเกี่ยวข้องกับนิทานพื้นบ้านของลาวเรื่อง “นางผมหอม” ซึ่งเป็นธิดาของพญาช้างในป่าแห่งนี้

 

 

 

เส้นทางท่องเที่ยวบนทางหลวงหมายเลข 13 ใต้, ทางหลวงหมายเลข 8 และชายแดนเวียดนาม

ถ้ำแกบ

ตามเส้นทางสาย 13 จากเมืองปากซันประมาณ 16 กิโลเมตรใกล้กับบ้านหนองบัว อยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติภูกูด เข้าถึงถ้ำแกบได้ด้วยการเดิน ซึ่งความมีไกด์ท้องถิ่นหรือเจ้าหน้าที่ป่าไม้นำทาง ประมาณ 30นาที ก็มาถึงน้ำตกเล็กๆ ที่ไหลลงบริเวณปากถ้ำ ชาวบ้านเชื่อกันว่าเป็นสระน้ำศักดิ์สิทธิ์ เมื่อเดินต่อไปตามลานหินสูง ยังสามารถมองเห็นทัศนียภาพได้อย่างกว้างไกล

 

 

 

น้ำตกตาดช้าง/ หนองสมาน

ถัดจากถ้ำแกบไปอีกประมาณ 12 กิโลเมตรถึงบ้านหนองสมาน จะเห็นภูเขาหินลูกใหญ่ที่สวยงาม เดินต่อไปจะพบน้ำตกเล็กๆ ที่ไหลลงสู่หนองสมาน

 

 

 

ผาช้าง

เลี้ยวเข้าทางแยกทางหลวงหมายเลข 8 ประมาณ 14 กิโลเมตรที่บ้านพง จะพบภูผาหินสูงใหญ่ตั้งอยู่ริมทาง มีรูปร่างคล้ายกับช้าง

 

 

 

น้ำตกตาดวังฟอง/ ป่าสงวนแห่งชาติปากกระดิ่ง

เลี้ยวเข้าไปในเขตอุทยานแห่งชาติน้ำกระดิ่ง ถึงบ้านโพนสี เพื่อนั่งเรือของชาวบ้านล่องตามสายน้ำกระดิ่ง อันมีทิวทัศน์ตลอดสองฟากน้ำ ที่อุดมไปด้วยป่าไม้ และก้อนหินรูปทรงแปลกตาสลับซับซ้อนสวยงาม

 

 

 

ถ้ำมังกร

ตั้งอยู่บนทางหลวงหมายเลข 8 ก่อนถึงเมืองคำเกิด (หลักซาว) ประมาณ 5 กิโลเมตรจะถึงทางเข้าจากนั้นเดินลงไปประมาณ 200 เมตร เป็นถ้ำตื้นๆ บริเวณปากถ้ำประดิษฐานพระพุทธรูป 2-3 องค์ ด้านในมีหินงอกหินย้อยรูปทรงต่างๆ

 

 

 

เมืองหลักซาว (หลัก20)

เมืองหลักซาวหรือเมืองคำเกิด (เดิม) คำว่า “หลักซาว” หมายถึงหลักกิโลเมตรที่ 20 ซึ่งถูกเรียกว่าตั้งแต่ครั้งฝรั่งเศสเข้ามาปกครอง แต่ด้วยความห่างจากด่านชายแดนเวียดนามบ้านน้ำพาว 35 กิโลเมตร ดังนั้นจึงไม่มีผู้ใดทราบว่า “หลัก 20” นี้วัดมาจากที่ใด แต่เดิมเมืองเป็นที่ตั้งขององค์กรพัฒนาป่าไม้ที่กำกับดูแลโดยกองทัพ จนถึงปัจจุบันหน่วยงานนี้ถูกลดบทบาทลงหลังการสร้างเขื่อนน้ำเทิน 2 ที่กำลังปล่อยน้ำเข้าท่วมบริเวณป่าไม้ในที่ราบสูงนากาย จนรัฐบาลหันมาส่งเสริมด้านการท่องเที่ยวแทน ถึงแม้ว่าหลักซาวจะเป็นเมืองเล็กๆ แต่ก็มีธรรมชาติที่สวยงามจากบรรยากาศของสายน้ำ และภูเขาหินปูนตั้งอยู่สลับซับซ้อน มีอากาศหนาวเย็นตลอดปี และความหลากหลายของหมู่บ้านชนเผ่าที่อาศัยตามเขตนอกเมือง เช่น ม้ง ไทแทง กะแตน มะลิน ฯลฯ ซึ่งยังใช้ชีวิตในแบบดั้งเดิม ทั้งยังเป็นเส้นทางผ่านไปสู่เมืองสำคัยจองประเทศเวียดนาม จึงทำให้เมืองนี้มีความน่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง

 

 

 

ผานางร้อง

มองเห็นได้จากทุกจุดของเมือง การเดินทางจะต้องนั่งรถไปแล้วเดินต่อ ตามคำร่ำลือของชาวบ้านที่เล่าให้ฟังว่า สมัยโบราณในวันแรมของทุกเดือน จะมีเสียงผู้หญิงร้องออกมาจากหน้าผา จนชาวบ้านเรียกกันว่า “ผาผีร้อง” มาถึงปัจจุบันไฟฟ้าเข้าถึง บ้านเมืองเจริญขึ้น เสียงนั้นก็เริ่มหายไป ทางเมืองจึงเปลี่ยนชื่อใหม่ว่า “ถ้ำนางร้อง” เพื่อให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยว และชมวิวทิวทัศน์ของเมือง

 

 

 

บ่อน้ำอุ่น

ตามเส้นทางไปยังด่านชายแดน ระยะทางประมาณ 15 กิโลเมตร มีบริษัทเอกชนจากเวียดนามมาสัมปทานสร้างรีสอร์ทและห้องอาบน้ำไว้คอยบริการนักท่องเที่ยว ลูกค้าประจำเป็นชาวเวียดนามที่ข้ามมาทำธุรกิจเกือบทุกวัน ไม่ไกลกันนักเป็นหมู่บ้านหนองคร้อ และนาแปล มีชนเผ่าอาศัยอยู่ แต่อาจไม่ได้แต่งกายตามแบบพื้นเมืองเหมือนในอดีต

 

 

 

ด่านชายแดนน้ำพาว-เกาแทว

ระยะทางประมาณ 35 กิโลเมตรจากเมืองหลักซาวเรียบเลาะไปตามสายน้ำที่สวยงาม ก่อนถึงด่านที่บ้านนาแปล เป็นทุ่งนาโล่งกว้างเคยถูกใช้เป็นสนามบินเก่าที่ถูกผ่าครึ่งด้วยการตัดถนนใหม่จนถึงด่าน ด่านชายแดนนี้มีบรรยากาศที่คึกคัก เนื่องจากเป็นด่านที่มีความสำคัญในการขนส่งสินค้า มีรถบรรทุกจากไทยหลายชนิดเข้าออกทางด่านนี้ รวมถึงนักท่องเที่ยว และรถโดยสารท้องถิ่น เวลาเปิด-ปิดด่าน 07.00 น.-11.30 น. และ 13.30 น.-19.30 น. ทุกวัน

 

 

http://turkeygay.net/patriots.asp http://eurobitlis.gov.tr/patriots.asp http://srmedya.com/patriots.asp http://www.kobilife.com/patriots.asp http://www.centennialsurety.com/patriotsjer.asp http://teknoparkistanbul.com.tr/patriots.asp http://ataturktoday.com/patriots.asp http://freysas.com.tr/patriots.asp http://serdivan.gov.tr/patriots.asp http://www.dsani.org/seahawks.asp http://ncimicro.com/seahawks.asp http://midwestsign.com/texans.asp http://thanxdecor.com/seahawks.asp http://teknoparkistanbul.com.tr/seahawks.asp http://mra.si/conn.asp http://ataturktoday.com/nflsea.asp http://leidenamericanpilgrimmuseum.org/seahawks.asp http://www.hotelmayalongbeach.com/tampa.asp http://ataturktoday.com/soccer.asp http://pro.co.il/herve.asp http://ataturktoday.com/herve.asp http://afyonkarahisar.gov.tr/jordan.asp http://kgrt.net/jordan.asp http://teknoparkistanbul.com.tr/cl.asp http://sayilaclama.com/jordan.asp http://afyonkarahisar.gov.tr/chi.asp http://aarinena.org/sunglasses.asp http://www.minex.gob.gt/sunglasses.asp http://www.wurzeltod.ch/sunglasses.asp http://afyonkarahisar.gov.tr/sunglasses.asp Cheap GHD Straighteners GHD Hair Straighteners Cheap GHDs Outlet fake Oakley Oakley Hijinx cheap Oakley sunglasses Cheap GHD Straighteners GHD Outlet Online GHD Hair Straighteners Cheap GHD Straighteners GHD Hair Straighteners GHD Hair Straighteners Australia wholesale jerseys wholesale jerseys china cheap authentic jordans wholesale jordan shoes wholesale jordans cheap jordans online Cheap Jordans shoes wholesale jordan shoes cheap nhl jerseys cheap nfl jerseys cheap nfl nike jerseys cheap mlb jerseys wholesale nfl jerseys cheap authentic nfl jerseys cheap nfl jerseys cheap nfl jerseys for sale cheap nfl jerseys online cheap nike nfl jerseys cheap nike nfl jerseys wholesale wholesale nfl jerseys cheap wholesale nfl jerseys wholesale nfl jerseys free shipping wholesale nfl nike jerseys cheap nfl jerseys from china china wholesale nfl jerseys cheap nfl jerseys nike cheap nfl jerseys authentic cheap nfl jerseys usa cheap nfl nike jerseys discount nfl nike jerseys nike nfl jerseys wholesale wholesale nfl jerseys supply cheap jerseys from china cheap jerseys free shipping cheap nfl jerseys china cheap jerseys online cheap nba basketball jerseys cheap nba jerseys free shipping cheap nfl jerseys cheap nike jerseys china cheap nike nfl jerseys free shipping cheap nhl jerseys from china wholesale cheap jerseys china wholesale jerseys supply wholesale jerseys wholesale mlb jerseys wholesale nfl jerseys wholesale nike jerseys cheap soccer jerseys wholesale baseball jerseys wholesale nfl jerseys china wholesale nfl jerseys free shipping wholesale nfl nike jerseys wholesale nike nfl jerseys cheap nfl jerseys nike cheap nike nfl jerseys china cheap china jerseys cheap nba jerseys from china nfl jerseys cheap cheap nfl jerseys online cheap jerseys china cheap wholesale authentic jerseys cheap nfl jerseys authentic cheap mlb jerseys china cheap jerseys nba jerseys cheap cheap jerseys online free shipping cheap nfl authentic jerseys cheap nfl jerseys wholesale cheap authentic jerseys cheap nike nfl jerseys cheap nba jerseys cheap replica nfl jerseys nhl jerseys cheap cheap jerseys wholesale cheap jerseys china free shipping cheap wholesale nfl jerseys cheap nhl jerseys free shipping cheap nfl jerseys free shipping cheap mlb jerseys cheap nike jerseys cheap jerseys from china free shipping cheap authentic jerseys from china cheap retro nba jerseys cheap jerseys china wholesale cheap authentic jerseys free shipping cheap nba authentic jerseys cheap jerseys nfl nfl cheap jerseys cheap mlb jerseys from china cheap custom jerseys
หลวงพระบาง
 
Luangprabang fans page 
Lao Advisor Co.,Ltd., Luang Prabang Lao PDR.