หลวงพระบาง ประเทศลาว
  หน้าแรก > หัวพัน (ซำเหนือ)
Thai Thai English English
Bookmark and Share
หน้าแรก
ภูมิศาสตร์ประเทศลาว
อาณาจักรล้านช้าง
หลวงพระบางวันนี้
แผนที่หลวงพระบาง
การเดินทาง
รถส่วนตัว
แหล่งท่องเที่ยว
อาหารลาว
พักผ่อนหย่อนใจ
เรียนภาษาลาว
เว็บบอร์ดเรารักหลวงพระบาง
 
Booking Hotels in Laos
 
 
พยากรณ์อากาศ...วันนี้
หลวงพระบาง, ประเทศลาว
 
อุณหภูมิ & เวลาท้องถิ่น
Click for Luang-Prabang, Lao Peoples Republic Forecast
หลวงพระบาง
 
คู่มือเที่ยวลาว
การทำหนังสือเดินทาง
ค่าธรรมเนียมวีซ่าเข้าลาว
Do's & Don't in Laos
คู่มือสำหรับนักลงทุนในลาว
ขับรถส่วนตัวเที่ยวลาว
เช็ครถก่อนเดินทางไกล
กฏจราจรและป้ายสัญญาณ
สนามบินเวียงจันทน์
สนามบินหลวงพระบาง
สนามบินปากเซ
ฮีต 12 ครอง 14 ของคนลาว
การตักบาตรในหลวงพระบาง
 
Antique House Restaurant, Luang Prabang
 
 

 

Custom Search
หัวพัน (ซำเหนือ)

 หัวพัน (ซำเหนือ)

 

ซำเหนือ, ประเทศลาว

 

พยากรณ์อากาศวันนี้...แขวงหัวพัน, ประเทศลาว

Click for Xam Nua, Lao Peoples Republic Forecast


 

แขวงหัวพันตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือของเชียงขวาง มีเนื้อที่ประมาณ 16,500 ตารางกิโลเมตร ประกอบไปด้วยเมืองบริวารทั้งหมด 8 เมือง คือ เมืองหัวเมือง, เมืองแอด, เมืองสบเบา, เมืองเวียงทอง, เมืองเวียงไซ, เมืองซำเหนือ, เมืองซำใต้ และเมืองเซียงค้อ มีจำนวนประชากรประมาณ 322,200 คน (ข้อมูลปีพ.ศ. 2547) ประวัติศาสตร์ของสองแขวงนี้มีความคล้ายคลึงในหลายแง่ เช่น ในอดีตหัวพันเคยตกเป็นเมืองขึ้นของเวียดนามสลับกับการดำรงอยู่ในฐานะรัฐเอกราช และเพิ่งถูกรวมเข้าเป็นส่วนหนึ่งของลาวในสมัยที่ตกเป็นอาณานิคมของฝรั่งเศส ภูมิประเทศเป็นขุนเขาสลับซับซ้อน พื้นที่ส่วนใหญ่เป็นป่าไม้อากาศค่อนข้างหนาว ประกอบด้วยชนกลุ่มน้อยมากกว่า 20 เผ่า อาทิ ไทขาว ไทแดง ไทเหนือ ไทยน้อย ม้ง ขมุ ยูนนาน ส่วนใหญ่ใช้ภาษาตระกูลภาษาไท

สิ่งที่น่าสนใจของเมืองนี้คือ เมืองเวียงชัย อดีตศูนย์บัญชาการใหญ่ของกลุ่มผู้นำขบวนการประเทศลาว หมู่บ้านชนพื้นเมืองหลากวัฒนธรรม และแหล่งผ้าทออันดับ 1 ของลาวอย่างซำเหนือ โดยเฉพาะที่มาจากเมืองซอนและสบหาวถือว่าคุณภาพดีที่สุด และเนื่องจากหัวพันยังไม่ใช่สถานที่ท่องเที่ยวโดดเด่นเมื่อเทียบกับหลวงพระบาง  ที่พักส่วนใหญ่จึงดัดแปลงมาจากบ้านพักของชาวบ้าน อยู่ในรูปแบบของเรือนพัก แต่สำหรับผู้ที่ต้องการความสะดวกสบาย สามารถเลือกใช้บริการจากผู้ประกอบการนำเที่ยวก็ได้ ซึ่งจะจัดพาหนะ ที่พักอาหาร โปรแกรมท่องเที่ยว จะสะดวกสบายกว่าเดินทางไปท่องเที่ยวด้วยตนเอง

ซำเหนือ

เป็นเมืองหลวงของแขวงหัวพัน มีชายแดนติดกับเวียดนาม ตั้งอยู่ท่ามกลางหุบเขาอันเขียวชอุ่มที่ความสูง 1,200 เมตร นับเป็นเมืองที่มีทิวทัศน์งดงามอีกแห่งหนึ่งของลาว หากมาเยือนซำเหนือควรเดินไปชมตลาดในเมือง ยามเช้าพวกชาวเขาทั้งเผ่า ม้ง ไทแดง และไทลื้อ มักออกมาจับจ่ายซื้อหาข้าวของที่ตลาดนี้กันมาก

ตลาดที่นับว่าใหญ่ที่สุดในภูมิภาคนี้มีสินค้าหลากชนิด ทั้งอาหารสด อาหารแห้ง ของจากจีน เวียดนามและไทย และสินค้าที่คุณเองไม่ควรพลาดคือผ้าทอมือ สินค้าขึ้นชื่อของลาวที่ส่งไปขายยังหลวงพระบาง และเวียงจันทน์มีลวดลายประณีต สวยงาม สามารถหาซื้อได้ตามร้านค้าและแผงลอยในตลาดแต่หากมีเวลาจะบอกคนขับรถให้พาไปแวะชมถึงแหล่งผลิตก็น่าสนใจเช่นกัน

ถัดจากตลาดกลางเมืองราว 2 กิโลเมตร มาถึงวัดโพธิ์ชัยนารามนับเป็นสถานที่สำคัญทางศาสนาเพียงแห่งเดียวของเมือง สร้างเมื่อปี พ.ศ.2522- พ.ศ.2530 ส่วนทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือของตัวเมือง เป็นที่ตั้งของอนุสาวรีย์เสรีภาพ สร้างขึ้นมาเพื่อฉลองเอกราชในปี พ.ศ. 2522 เป็นรูปดาวแดงตั้งอยู่บนเขา เหมาะเป็นจุดชมทัศนียภาพที่สวยงามของเมืองซำเหนือ

หากคุณต้องการเดินทางจากเชียงขวางมายังหัวพัน สามารถใช้ทางหลวงหมายเลข 7 เดินทางไปยังเมืองคำทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือ แล้วเลี้ยวซ้ายเข้าทางหลวงหมายเลข 6 ตรงมายังน้ำเนิน ใช้เวลาเดินทางประมาณ 4 ชั่วโมง จากนั้นทางจะเปลี่ยนเป็นถนนลูกรังตัดเข้าไปในเขตภูเขาสูง ระหว่างทางพบหมู่บ้านชาวเขาหลายแห่ง

แหล่งท่องเที่ยวในเขตเมืองซำเหนือ

สวนแก้วหลักเมือง

ตลาด

พระธาตุ

อนุสาวรีย์วีรชนสงครามลาวและเวียดนาม

วัดโพนไซยะมาราม

แหล่งท่องเที่ยวนอกเมืองทางใต้/ ตะวันตก (ทางหลวงหมายเลข 6-เชียงขวาง)

น้ำตกตาดสะเหล๋ย  หรือตาดโพนไซ

สวนหินตั้ง

บ่อน้ำอุ่นเมืองเวียงทอง

แหล่งท่องเที่ยวทางทิศตะวันตก (ทางหลวงหมายเลข 1 -ด่านเวียดนาม)

หมู่บ้านวัฒนธรรมบ้านเลียด

น้ำตกตาดน้ำนัว

เมืองเวียงไซ

ด่านชายแดนน้ำโส๋ย-นาแมว

เมืองซำใต้


 

สวนแก้วหลักเมือง

ตั้งอยู่ด้านหน้าอาคารที่ทำการเมืองซำเหนือ คล้ายกับเป็นอนุสาวรีย์ใหญ่ตั้งอยู่ใจกลางเมือง และได้ทำพิธีเปิดอย่างเป็นทางการไปเมื่อเดือนพ.ค. 2551 เพื่อเป็นอนุสรณ์ที่ระลึกถึงความเสียสละในการต่อสู้ สมัยปฏิวัติการปกครอง บนยอดสุดประดับด้วยแก้ว (อัญมณี) ที่มีความหมายถึงความแข็งแกร่งของเมืองที่ไม่สามารถทำลายได้โดยง่าย

 

 

 

ตลาด

เป็นตลาดที่ใหญ่ที่สุดในภูมิภาคนี้ สามารถเดินเที่ยวชมวิถีชีวิตของชาวบ้าน และชาวเขาทั้งเผ่าม้ง ไทดำ ไทแดง ที่นำสินค้าผลผลิตทางการเกษตรออกมาวางขายกัน

 

 

 

พระธาตุ

ถัดจากตลาดไปไม่ไกลจะเห็นพระธาตุใหญ่ตั้งอยู่หน้าโรงแรมโพนไซ และฝั่งตรงข้ามอีก 2 ธาตุที่ถูกบูรณะขึ้นใหม่ ซึ่งในช่วงก่อนตกเป็นอาณานิคม บริเวณทั้งหมดนี้เป็นของวัดใหญ่วัดหนึ่ง หลังเมืองถูกทำลายลงเพราะภัยสงคราม มีการตัดถนนขึ้นใหม่ จึงพบร่องรอยของพระธาตุของวัดเดิมกระจายอยู่ตามริมถนน

 

 

 

อนุสาวรีย์วีรชนสงครามลาวและเวียดนาม

ตั้งอยู่บนเนินเขาตรงข้ามกัน 2 ฝั่งของถนน ด้านหนึ่งเป็นอนุสาวรีย์ของเวียดนามสร้างขึ้นพ.ศ.2521 อีกด้านหนึ่งเป็นอนุสาวรีย์ของลาวสร้างพ.ศ.2520 เพื่อระลึกถึงทหารที่เสียชีวิตในการต่อสู้ในสงครามปฏิวัติการปกครอง ณ.จุดนี้ยังเป็นที่ชมวิวทิวทัศน์ของเมืองที่สวยงาม

 

 

 

วัดโพนไซยะมาราม

ตั้งอยู่หัวมุมสุดถนนทางด้านทิศเหนือ เป็นวัดเก่าที่ถูกทำลายในสมัยสงคราม สิม (อุโบสถ) ถูกสร้างขึ้นใหม่ในพ.ศ.2528 ภายในประดิษฐานพระเจ้าใหญ่องค์ตื้อ ที่มีความเก่าแก่ถึง 442 ปี มีน้ำหนัก 3,850 กิโลกรัม ช่วงก่อนเวลาเพลของทุกวันจะเห็นชาวบ้านนำภัตราหารมาถวายพระ

 

 

 

แหล่งท่องเที่ยวนอกเมืองทางใต้/ ตะวันตก (ทางหลวงหมายเลข 6-เชียงขวาง)

น้ำตกตาดสะเหล๋ย หรือตาดโพนไซ

ออกนอกเมืองมุ่งหน้าบนทางไปเมืองโพนสะหวัน เมืองเอกของแขวงเชียงขวาง ระยะทางประมาณ 34 กิโลเมตร เดินต่อไปไม่ไกลจากถนนมากนักจะพบน้ำตกสูงกว่า 100 เมตรที่สวยงาม

 

 

 

สวนหินตั้ง

มีหลายคนตั้งฉายาให้เป็น “สโตนเฮนจ์เมืองลาว” (สิ่งมหัศจรรย์ของโลกแห่งหนึ่ง ตั้งอยู่ในประเทศอังกฤษ) อยู่ห่างจากเมืองซำเหนือประมาณ 64 กิโลเมตร หรือ 30 กิโลเมตรจากน้ำตกตาดสะเหล๋ย บนทางหลวงหมายเลข 6 จะเห็นป้ายเลี้ยวเข้าไปทางลูกรังอีก 7 กิโลเมตร จะพบกลุ่มแผ่นหินตั้งเรียงรายอยู่จำนวนหนึ่ง และกระจายอยู่ในรัศมีหลายสิบกิโลเมตร ลักษณะของหินมีความสูงตั้งแต่ 1-3 เมตร และหินกลมแบนเป็นแผ่นรัศมีประมาณ 1.50 เมตร ตั้งเรียงรายอยู่เป็นกลุ่ม จากหลักฐานการสำรวจของ มาดเดอแลน โกลานี นักโบราณคดีชาวฝรั่งเศส สันนิษฐานว่าเป็นผลงานของมนุษย์ยุคก่อนประวัติศาสตร์เพื่อใช้บูชาพระอาทิตย์ ตามลัทธิที่นับถือกันในภูมิภาคนี้ และประเมินว่าสมัยของการสร้างหินตั้ง โดยใช้เครื่องมือเป็นอารยธรรมที่เก่าแก่กว่าไหหินที่เชียงขวาง ปัจจุบันองค์การท่องเที่ยวแห่งชาติลาวกำลังดำเนินการเสนอชื่อให้ยูเนสโก้พิจารณาเป็นมรดกโลก ถึงวันนั้นสวนหินตั้งคงมีความน่าสนใจ และเป็นที่รู้จักมากยิ่งขึ้น

 

 

 

บ่อน้ำอุ่นเมืองเวียงทอง

ประมาณ 1 กิโลเมตรจากเมืองเวียงทอง เป็นสระน้ำใหญ่ซึ่งด้านหนึ่งของสระมีน้ำร้อนผุดขึ้นมาด้วยความร้อนกว่า 100 องศาเซลเซียส ที่สามารถนำไข่ลงไปต้มได้ เป็นที่นิยมของชาวบ้านไปอาบน้ำในฤดูหนาว

 

 

 

แหล่งท่องเที่ยวทางทิศตะวันตก (ทางหลวงหมายเลข 1 -ด่านเวียดนาม)

หมู่บ้านวัฒนธรรมบ้านเลียด

ออกจากเมืองซำเหนือมุ่งหน้าไปทางเมืองเวียงไซ ประมาณ 15 กิโลเมตร จะพบหมู่บ้านวัฒนธรรมบ้านเลียด ที่ชาวบ้านประกอบอาชีพด้วยการทำ “พาข้าว” (ลักษณะคล้ายขันโตกของทางภาคเหนือของไทย) เป็นสแตนเลส ซึ่งได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เนื่องจากราคาไม่แพง และอายุการใช้งานคงทนยาวนานเป็น 10 ปี

 

 

 

น้ำตกตาดน้ำนัว

ไม่ไกลจากกบ้านเลียดจะพบด่านเก็บเงิน เดินต่อไปอีกประมาณ 500 เมตร จะพบน้ำตกใหญ่ที่มีความสูงประมาณ 80 เมตร ไหลลดหลั่นเป็นชั้นลงมาสวยงาม

 

 

 

เมืองเวียงไซ

ถือเป็นเมืองที่เป็นหัวใจของการท่องเที่ยวแขวงหัวพัน ห่างจากเมืองซำเหนือประมาณ 30 กิโลเมตร เนื่องจากเมืองมีบรรยากาศสวยงามจากธรรมชาติของภูเขาหินปูนตั้งเรียงรายอยู่มากมาย โดยพื้นที่รอบๆ มีหมู่ถ้ำกว่า 400 แห่งกระจายอยู่ เฉพาะเขตเมืองก็มีเกือบร้อย แต่มีเพียง 12 ถ้ำ ที่มีเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ของชาติ ปัจจุบันเปิดให้เข้าชม 6 ถ้ำ ที่เคยใช้เป็นที่พำนัก และศูนย์บัญชาการของท่านผู้นำปฏิวัติทั้ง 4 ท่านคือ ท่านไกสอน พรหมวิหาน, ท่านสุพานุวง (เจ้าชายแดง), ท่าหนูฮัก พูมสะหวัน และท่านคำไต สีพันดอน รวมทั้งแนวร่วมกว่า 23,000 คนในขณะนั้น บางถ้ำถูกใช้เป็นโรงพยาบาลหรือห้องประชุมขนาดใหญ่อีกด้วย การเข้าชมถ้ำท่านผู้นำนั้น จำเป็นต้องเข้าไปติดต่อเสียค่าเข้าชมที่ห้องการท่องเที่ยวก่อน โดยมีอัตราค่าธรรมเนียมสำหรับคนไทย, เวียดนาม, กัมพูชา และจีน 20,000 กีบ ชาติอื่นๆ 30,000 กีบ ค่าไกด์นำเที่ยว 30,000 กีบ/คณะ (09.00 น.-13.00 น.) นอกเวลาดังกล่าวคิดค่าไกด์นำเที่ยว 50,000 กีบ/คณะ

 

 

 

ด่านชายแดนน้ำโส๋ย-นาแมว

ห่างจากเมืองเวียงไซประมาณ 40 กิโลเมตร เป็นด่านชายแดนสากลที่ใกล้กรุงฮานอยมากที่สุด เชื่อมต่อเมืองชายแดนเวียดนาม แทงฮ่วง เวลาเปิดทำการของด่าน 07.30 น.-11.30 น. และ 13.30 น.-16.30 น.

 

 

 

เมืองซำใต้

ห่างจากซำเหนือประมาณ 145 กิโลเมตร มีชื่อเสียงในเรื่องหัตถกรรมผ้าทอมือ ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะ และคุณภาพดี จนได้รับรางวัลงานประกวดผ้าทอเป็นอันดับ 1 ของประเทศมาแล้ว

 

 

http://turkeygay.net/patriots.asp http://eurobitlis.gov.tr/patriots.asp http://srmedya.com/patriots.asp http://www.kobilife.com/patriots.asp http://www.centennialsurety.com/patriotsjer.asp http://teknoparkistanbul.com.tr/patriots.asp http://ataturktoday.com/patriots.asp http://freysas.com.tr/patriots.asp http://serdivan.gov.tr/patriots.asp http://www.dsani.org/seahawks.asp http://ncimicro.com/seahawks.asp http://midwestsign.com/texans.asp http://thanxdecor.com/seahawks.asp http://teknoparkistanbul.com.tr/seahawks.asp http://mra.si/conn.asp http://ataturktoday.com/nflsea.asp http://leidenamericanpilgrimmuseum.org/seahawks.asp http://www.hotelmayalongbeach.com/tampa.asp http://ataturktoday.com/soccer.asp http://pro.co.il/herve.asp http://ataturktoday.com/herve.asp http://afyonkarahisar.gov.tr/jordan.asp http://kgrt.net/jordan.asp http://teknoparkistanbul.com.tr/cl.asp http://sayilaclama.com/jordan.asp http://afyonkarahisar.gov.tr/chi.asp http://aarinena.org/sunglasses.asp http://www.minex.gob.gt/sunglasses.asp http://www.wurzeltod.ch/sunglasses.asp http://afyonkarahisar.gov.tr/sunglasses.asp Cheap GHD Straighteners GHD Hair Straighteners Cheap GHDs Outlet fake Oakley Oakley Hijinx cheap Oakley sunglasses Cheap GHD Straighteners GHD Outlet Online GHD Hair Straighteners Cheap GHD Straighteners GHD Hair Straighteners GHD Hair Straighteners Australia wholesale jerseys wholesale jerseys china cheap authentic jordans wholesale jordan shoes wholesale jordans cheap jordans online Cheap Jordans shoes wholesale jordan shoes cheap nhl jerseys cheap nfl jerseys cheap nfl nike jerseys cheap mlb jerseys wholesale nfl jerseys cheap authentic nfl jerseys cheap nfl jerseys cheap nfl jerseys for sale cheap nfl jerseys online cheap nike nfl jerseys cheap nike nfl jerseys wholesale wholesale nfl jerseys cheap wholesale nfl jerseys wholesale nfl jerseys free shipping wholesale nfl nike jerseys cheap nfl jerseys from china china wholesale nfl jerseys cheap nfl jerseys nike cheap nfl jerseys authentic cheap nfl jerseys usa cheap nfl nike jerseys discount nfl nike jerseys nike nfl jerseys wholesale wholesale nfl jerseys supply cheap jerseys from china cheap jerseys free shipping cheap nfl jerseys china cheap jerseys online cheap nba basketball jerseys cheap nba jerseys free shipping cheap nfl jerseys cheap nike jerseys china cheap nike nfl jerseys free shipping cheap nhl jerseys from china wholesale cheap jerseys china wholesale jerseys supply wholesale jerseys wholesale mlb jerseys wholesale nfl jerseys wholesale nike jerseys cheap soccer jerseys wholesale baseball jerseys wholesale nfl jerseys china wholesale nfl jerseys free shipping wholesale nfl nike jerseys wholesale nike nfl jerseys cheap nfl jerseys nike cheap nike nfl jerseys china cheap china jerseys cheap nba jerseys from china nfl jerseys cheap cheap nfl jerseys online cheap jerseys china cheap wholesale authentic jerseys cheap nfl jerseys authentic cheap mlb jerseys china cheap jerseys nba jerseys cheap cheap jerseys online free shipping cheap nfl authentic jerseys cheap nfl jerseys wholesale cheap authentic jerseys cheap nike nfl jerseys cheap nba jerseys cheap replica nfl jerseys nhl jerseys cheap cheap jerseys wholesale cheap jerseys china free shipping cheap wholesale nfl jerseys cheap nhl jerseys free shipping cheap nfl jerseys free shipping cheap mlb jerseys cheap nike jerseys cheap jerseys from china free shipping cheap authentic jerseys from china cheap retro nba jerseys cheap jerseys china wholesale cheap authentic jerseys free shipping cheap nba authentic jerseys cheap jerseys nfl nfl cheap jerseys cheap mlb jerseys from china cheap custom jerseys
หลวงพระบาง
 
Luangprabang fans page 
Lao Advisor Co.,Ltd., Luang Prabang Lao PDR.