หลวงพระบาง ประเทศลาว
  หน้าแรก > วังเวียง
Thai Thai English English
Bookmark and Share
หน้าแรก
ภูมิศาสตร์ประเทศลาว
อาณาจักรล้านช้าง
หลวงพระบางวันนี้
แผนที่หลวงพระบาง
การเดินทาง
รถส่วนตัว
แหล่งท่องเที่ยว
อาหารลาว
พักผ่อนหย่อนใจ
เรียนภาษาลาว
เว็บบอร์ดเรารักหลวงพระบาง
 
Booking Hotels in Laos
 
 
พยากรณ์อากาศ...วันนี้
หลวงพระบาง, ประเทศลาว
 
อุณหภูมิ & เวลาท้องถิ่น
Click for Luang-Prabang, Lao Peoples Republic Forecast
หลวงพระบาง
 
คู่มือเที่ยวลาว
การทำหนังสือเดินทาง
ค่าธรรมเนียมวีซ่าเข้าลาว
Do's & Don't in Laos
คู่มือสำหรับนักลงทุนในลาว
ขับรถส่วนตัวเที่ยวลาว
เช็ครถก่อนเดินทางไกล
กฏจราจรและป้ายสัญญาณ
สนามบินเวียงจันทน์
สนามบินหลวงพระบาง
สนามบินปากเซ
ฮีต 12 ครอง 14 ของคนลาว
การตักบาตรในหลวงพระบาง
 
Antique House Restaurant, Luang Prabang
 
 

 

Custom Search
วังเวียง

เมืองวังเวียง (แขวงเวียงจันทน์)

 

วังเวียง, ประเทศลาว

 

พยากรณ์อากาศ...วันนี้ วังเวียง, ประเทศลาว

Click for Vangvieng, Lao Peoples Republic Forecast


 

เมืองวังเวียงเป็นเมืองท่องเที่ยวยอดนิยมแห่งใหม่ของประเทศลาว เป็นส่วนหนึ่งของแขวงเวียงจันทน์ ตั้งอยู่ในภาคกลางของประเทศ อยู่ห่างจากนครเวียงจันทน์มาทางทิศเหนือราว 160 กิโลเมตร ใช้เวลาในการเดินทางประมาณ 3 ชั่วโมง โดยใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 13 เหนือ ในอดีตเมืองวังเวียงเป็นเพียงทางผ่านในความรู้สึกของนักท่องเที่ยวที่ต้องการเดินทางไปเยือนเมืองมรดกโลกที่หลวงพระบาง แต่ปัจจุบันเมืองที่โอบล้อมด้วยขุนเขาแห่งนี้กำลังเปลี่ยนจากทางผ่านเป็นเมืองท่องเที่ยวที่ใครๆ อยากมาสัมผัส สาเหตุที่วังเวียงเป็นที่รู้จักกันในหมู่นักท่องเที่ยวคือ ภูมิศาสตร์ ที่ละม้ายคล้ายคลึงกับ กุ้ยหลิน ประเทศจีน ไม่ว่าจะมองไปทางไหนก็จะพบคลื่นทะเลภูเขาสีเขียว ท่ามกลางไอหมอกสีขาวนวลลอยพาดผ่านไปตามซอกเขา มีสายน้ำซองสายน้ำแห่งชีวิตที่หล่อเลี้ยงชาวเมืองวังเวียงมาตั้งแต่อดีตกาล นอกจากจะเปรียบเสมือนเมืองกุ้ยหลินที่ประเทศจีนแล้วบรรยากาศของเมืองนี้ยังคล้ายกับอำเภอปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอน จนมีใครหลายคนขนานนามว่าเป็นเมืองคู่แฝด

วังเวียงเมืองเล็กๆ ในหุบเขาแห่งนี้มีสถานที่ท่องเที่ยวและกิจกรรมเด่นๆ ที่น่าสนใจ ตั้งแต่ ล่องห่วงยาง พายเรือคายักบนสายน้ำซองระหว่างทางยังได้สนุกสนานกับชิงช้าลอยฟ้าบริเวณถ้ำนอนอีกด้วย นับเป็นกิจกรรมสบายๆ สามารถเลือกเที่ยวได้แบบครึ่งวันและเต็มวัน สำหรับคนที่ชื่นชอบการผจญภัย วังเวียงยังมีถ้ำสวยงามให้เลือกชม อาทิ ถ้ำจัง ถ้ำน้ำ ถ้ำช้าง และเมืองลับแล ดินแดนว่างเปล่าในหุบเขาที่เคยเป็นหมู่บ้านของชาวม้ง มีสายน้ำซางหรือวารีบำบัดไหลผ่าน  วังเวียงจึงเป็นสวรรค์สำหรับนักท่องเที่ยวสไตล์แบ็กแพ็กเกอร์เสมอมา

กิจกรรมและแหล่งท่องเที่ยวแนะนำ

พายเรือคายักล่องแม่น้ำซอง

ล่องห่วงยาง

ล่องเรือชมธรรมชาติบนเงื่อนน้ำงึม

ถ้ำจัง

ถ้ำช้าง

ถ้ำหอย

ผาตั้ง

ถ้ำปูคำ

ถ้ำน้ำ

ถ้ำนอน

ผจญภัยแบบปีนป่าย


 

พายเรือคายักล่องแม่น้ำซอง

จุดเด่น กิจกรรมยอดนิยมที่คุณเองไม่ควรพลาดเมื่อมาเยือนวังเวียงคือ การพายเรือคายักชมความสวยงามของสายน้ำซอง จุดเริ่มต้นอยู่ที่บริเวณผาตั้ง ล่องเรือ ผ่านเวียงสมัยไปจนถึงเมืองวังเวียงมาขึ้นที่บริเวณถาวรสุข บังกะโล ใช้เวลา 6 ชั่วโมงระยะทางประมาณ 20 กิโลเมตร เริ่มต้นจากบริเวณผาตั้ง เป็นภูเขาหินปูนตั้งเด่นกลางทุ่งนา สูงประมาณ 800 เมตร ลักษณะคล้ายกระโดงปลาฉลาม มีหน้าผาตัดเรียบ 1 ด้าน จากผาตั้งนี้เองที่ไกด์นำทางจะสาธิตการพายคายักให้ถูกวิธี พร้อมทั้งสอนการช่วยเหลือตนเองในขณะที่เรือพลิกคว่ำ การวอร์มอัพก่อนลงเรือ และบอกจุดแวะพักต่างๆ จากนั้นก็เริ่มลงเรือล่องสายน้ำซองในช่วงแรก เป็นช่วงที่น้ำไหลไม่แรงและไม่ยากจนเกินไปเหมาะเป็นจุดวอร์มการบังคับไปในตัว ล่องต่อไปจนถึงบริเวณถ้ำช้างเพื่อแวะพักรับประทานอาหารกลางวันและยังสามารถเที่ยวชมถ้ำใกล้เคียงโดยไม่ต้องเสียค่าอาหารและค่าเข้าชม เพราะทางไกด์เตรียมไว้ให้เรียบร้อยแล้ว การมาพายคายักล่องแม่น้ำซองจึงเป็นกิจกรรมแบบ 2 อิน 1 ที่คุณเองจะได้สนุกสนานกับการพายเรือและแวะเที่ยวชมถ้ำไปด้วย หลังจากใช้เวลาช่วงนี้ประมาณ 2 ชั่วโมง ก็ได้เวลาออกเดินทางต่อ เส้นทางของสายน้ำช่วงนี้เริ่มทวีความรุนแรงมีแก่งเล็กแก่งน้อยออกมาให้ท้าทายฝีมือกัน นอกจากจะสนุกสนานกับสายน้ำแล้วยังได้ชมความสวยงามของทิวทัศน์สองฟากฝั่งเป็นของแถม จากจุดแวะพักบริเวณถ้ำช้างมาถึงจุดแวะพักช่วงที่สองเป็นระยะทางกว่า 10 กิโลเมตร มาถึงจุดแวะพัก ถ้ำนอน เป็นจุดที่คุณเองจะได้สนุกสนานกับชิงช้าลอยฟ้า เป็นชิงช้าที่อาศัยการดึงเชือกขื้นไปให้สูงตามความต้องการของผู้ที่ขึ้นไป จากนั้นก็แล้วแต่ลีลากระโดดน้ำซองแต่ละคน ที่จะเรียกเสียงโห่ร้องหรือเสียงปรบมือจากผู้ชมได้มากน้อยแค่ไหนนับเป็นจุดที่นักท่องเที่ยวต่างชาตินิยมกันมากที่สุด นอกจากนี้บริเวณถ้ำนอนยังมีร้านขายเครื่องดื่มไว้คอยให้บริการ หลังจากสนุกสนานกันเต็มที่แล้ว ก็ถึงเวลาพายเรือกลับวังเวียง จากจุดแวะพักถ้ำนอนจะเหลือระยะทางประมาณ 5 กิโลเมตร ช่วงนี้สายน้ำยังคงมีแก่งและน้ำไหลแรงในบางช่วงไปจนถึงตัวเมืองวังเวียง สายน้ำก็จะเรียบสงบคุณจะได้ชมธรรมชาติสองฟากฝั่งของแม่น้ำซองที่สวยงามเป็นการปิดท้าย จนกระทั่งไปถึงจุดสุดท้ายที่ถาวรสุข บังกะโล บริษัททัวร์จะมีรถมารับเรือคายัก จะเลือกเดินกลับหรือติดรถกลับไปด้วยก็ได้ การพายคายักล่องแม่น้ำซองจึงเป็นกิจกรรมสำหรับคนที่ชื่นชอบการออกกำลังกายไปพร้อมชมความงดงามของขุนเขา สายหมอก และวิถีชีวิตอันเรียบง่ายของชาวบ้าน

 

 

ล่องห่วงยาง

จุดเด่น หลังจากที่สนุกสนานกับการพายเรือคายักล่องแม่น้ำซองแล้ว อีกกิจกรรมที่คุณเองไม่ควรพลาดคือ กิจกรรมล่องห่วงยาง เป็นกิจกรรมที่นักท่องเที่ยวต่างชาติชื่นชอบกันมากเพราะมีเพียงห่วงยางอันเดียวก็ไปสนุกกับสายน้ำซองได้แล้วกิจกรรมล่องห่วงยางมีต้นกำเนิดมาจากเด็กๆ ชาววังเวียงที่ชอบนำห่วงยางรถออกมาเล่นที่แม่น้ำ เมื่อนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติมาพบเข้าจึงเกิดความคิดสนุกๆ ลองนำห่วงยางไปล่องตามกระแสน้ำบ้าง จากนั้นจึงบอกต่อๆ กันไป จนกลายเป็นกิจกรรมยอดนิยมจนถึงปัจจุบัน การล่องห่วงยางจะเริ่มต้นบริเวณร้านอาหารออร์แกนนิกฟาร์มระยะทางห่างจากตัวเมืองวังเวียงประมาณ 4 กิโลเมตร คุณสามารถเลือกใช้บริการจากเคาน์เตอร์ทัวร์ในเมืองวังเวียงมีรถไปส่งที่จุดเริ่มต้นเพียงอย่างเดียวขากลับต้องนำห่วงยางกลับมาคืนเอง เพราะกิจกรรมนี้ไม่มีไกด์นำทาง กิจรรมล่องห่วงยางเป็นกิจรรมสั้นๆ ที่ใช้เวลาไม่นานแต่ได้อารมณ์ความสนุกเหมือนย้อนเวลากลับไปตอนเป็นเด็กอีกครั้ง จะเลือกล่องคนเดียวนอนลอยคออยู่บนห่วงยางปล่อยอารมณ์ไปตามสายน้ำพร้อมชมธรรมชาติสองฝั่งแม่น้ำซอง หรือจะสนุกสนานกับหมู่เพื่อนฝูงก็ได้ กิจกรรมล่องห่วงยางมีจุดแวะพักเพียงแห่งเดียวคือ บริเวณถ้ำนอน จุดเดียวกับกิจกรรมพายคายักที่คุณจะได้สนุกสนานไปกับชิงช้าลอยฟ้าหรือจะแวะพักเหนื่อยสั่งเครื่องดื่มเย็นๆ มานั่งพูดคุยกับเพื่อนร่วมทางแลกเปลี่ยนประสบการณ์ก็นับว่าน่าสนใจ จากจุดนี้ก็ตรงสู่ตัวเมืองวังเวียงเหมือนกิจกรรมพายคายัก โดยจะขื้นที่บริเวณท่าเรือถาวรสุข บังกะโล หรือขื้นก่อนจะถึงก็ได้หากไม่อยากเดินไกลเพียงแต่ต้องใช้ความระมัดระวังในการขึ้นเล็กน้อย

 

 

 

ล่องเรือชมธรรมชาติบนเขื่อนน้ำงึม

ที่ตั้ง: บ้านท่าเรือบริเวณตลาดท่าเรือ ห่างจากวังเวียงประมาณ 30 กิโลเมตร

จุดเด่น นอกจากกิจกรรมล่องแม่น้ำซองบริเวณเมืองวังเวียงแล้ว ก่อนถึงตัวเมืองวังเวียงยังสามารถแวะเที่ยวตลาดท่าเรือ เพื่อล่องเรือหางยาวไปเที่ยวชมธรรมชาติบนเขื่อนน้ำงึมได้ เมื่อคุณเดินทางมาถึงตลาดควรสอบถามหาเรือจากชาวบ้านละแวกนั้น หรือจะติดต่อบริษัททัวร์ที่ตัวเมืองวังเวียงเพื่อความสะดวก มีไกด์คอยนำทาง จากท่าเรือใช้เวลาในการเดินทางประมาณ 1 ชั่วโมงมาถึงหมู่บ้านผากุบ เป็นหมู่บ้านที่ตั้งอยู่บนดอนกลางเขื่อนน้ำงึม ตลอดเส้นทางคุณจะได้ชมทิวทัศน์ของดอนหรือเกาะเล็กเกาะน้อยมากมาย บางดอนเป็นพื้นที่ของชาวบ้านนำวัวมาเลี้ยง บางดอนเป็นไร่นาของชาวม้ง ซึ่งใช้วิธีการปลูกแบบธรรมชาติไม่เหมือนนาดินบนที่ราบ นอกจากนี้จะพบซุ้มเล็กๆ กลางน้ำ สังเกตเห็นได้ตลอดทาง เป็นอุปกรณ์ที่ชาวประมงบ้านผากุบใช้ตั้งไฟเพื่อล่อปลาแก้วให้เข้ามาติดแหในยามค่ำคืน ภายในหมู่บ้านผากุบมีประชากรประมาณ 40 หลังคาเรือน ส่วนใหญ่ประกอบอาชีพประมง ใช้ไฟปั่นและแผงโซล่าเซล มีโรงเรียนประถมตั้งอยู่แห่งหนึ่ง เด็กๆ บนเกาะนี้เมื่อเรียนจบแล้วจะขึ้นไปเรียนต่อบนฝั่ง เมื่อคุณมาถึงบ้านผากุบแล้วจะเลือกตกปลาในเขื่อน สนุกสนานกับการเล่นน้ำหรือเดินชมวิถีชีวิตอันเรียบง่ายของชาวบ้านก็ได้ตามสะดวก นอกจากนี้ยังสามารถมาค้างคืนแบบนำเต็นท์มาเองหรือพักแบบโฮมสเตย์กับชาวบ้านได้อีกด้วย เพียงแค่เตรียมข้าวของ อาหาร น้ำดื่ม มาให้พร้อมเท่านั้นเอง

 

 

ถ้ำจัง

ที่ตั้ง: ภายในถ้ำจังรีสอร์ท ห่างจากสนามบินเก่าประมาณ 500 เมตร เวลาเปิด 08.00-17.00 น.

จุดเด่น  มาเที่ยววังเวียงนอกจากจะได้สนุกสนานกับกิจกรรมทางน้ำหลากสไตล์แล้ว วังเวียงเองก็มีถ้ำหลายแห่งที่ไม่ควรพลาดชมเช่นกัน เริ่มต้นที่ถ้ำจัง ในอดีตเป็นถ้ำที่ไม่มีไฟฟ้าเพราะชาวบ้านเชื่อกันว่าเป็นถ้ำศักดิ์สิทธิ์หากใครไปทำสิ่งไม่ดีงามภายในถ้ำจะเกิดอาการจังงัง มือเท้าหงิกงอเหมือนเป็นง่อย แต่ภาษาลาว เรียกว่าอาการจัง ชาวบ้านจึงเรียกถ้ำแห่งนี้ว่าถ้ำจัง

ถ้ำจังนับเป็นถ้ำที่สวยงามที่สุดในเมืองวังเวียงเพราะเป็นถ้ำเพียงแห่งเดียวที่มีไฟติดตั้งอยู่ภายใน คุณสามารนำรถมาจอดบริเวณถ้ำจังรีสอร์ท จากจุดนี้จะพบสะพานข้ามแม่น้ำซองสีส้มสดใสเหมือนสะพานข้ามแม่น้ำที่บ้านผาเทา ทางไปหมู่บ้านลับแลแต่มีความสวยงามกว่า สามารถมองเห็นทิวทัศน์ที่สวยงามของสายน้ำซอง นักท่องเที่ยวนิยมแวะถ่าพภาพเก็บเป็นที่ระลึกกัน เมื่อข้ามสะพานไปประมาณ 100 เมตรจะพบลำน้ำเล็กๆ สีเขียวมรกตไหลออกมาจากใต้ภูเขาไปนรรจบกับแม่น้ำชซอง เหมาะสำหรับเดินเล่นชมธรรมชาติ ด้านในสุดยังมีพระใหญ่ให้กราบไหว้ การขึ้นไปถ้ำจังด้านบน จะต้องเดินขึ้นบันได 147 ขั้น จะถืงปากทางเข้าถ้ำจัง บริเวณนี้ยังเป็นจุดชมวิวที่มองเห็นแม่น้ำซอง ขุนเขา และตัวเมืองวังเวียงได้ย่างสวยงาม นับเป็นจุดชมวิวที่สวยที่สุดของเมืองวังเวียงอีกด้วย ภายในถ้ำจังมีหินงอกหินย้อยสวยงามมากมาย สามารถเดินชมได้สะดวกสบายเพราะมีไฟสว่างเพียงพอ พร้อมด้วยทางเดินอย่างดี หากเดินไปทางซ้ายจะพบจุดชมวิวเป็นช่องเขาริมหน้าผา สามารถมองเห็นทิวทัศน์สวยงามไม่แพ้ปากทางเข้า ส่วนทางเดินขวามือจะพบหินรูปร่างแปลกตาต่างๆ มากมายจนไปสุดที่ทางตันไม่สามารถเดินเข้าไปได้อีก

 

 

ถ้ำช้าง

ที่ตั้ง: เส้นทางหลวงหมายเลข 13 เหนือ บริเวณหลักกิโลเมตรที่ 169

จุดเด่น หากคุณต้องการเดินทางมายังถ้ำช้างสามารถหารถ 3 ล้อจากในตัวเมืองวังเวียง ราคาต่อรองกันได้ แต่ถ้ารู้ที่ตั้งและมีแผนที่จะเลือกขี่จักรยานก็สะดวกเช่นกัน เริ่มจากตัวเมืองวังเวียงไปตามทางหลวงหมายเลข 13 เหนือขึ้นไปทางทิศเหนือในเส้นทางสู่หลวงพระบาง เมื่อถึงบริเวณหลักกิโลเมตรที่ 169 แล้วเลี้ยวซ้ายเข้าไปประมาณ 100 เมตร จะพบสายน้ำซอง จากนั้นจะต้องนั่งเรือข้ามฟากไปบริเวณหมู่บ้านถ้ำช้าง เมื่อข้ามฟาก บริเวณนี้จะเป็นที่ตั้งของหมู่บ้านถ้ำช้าง ที่มาของชื่อมาจากถ้ำช้างที่อยู่บริเวณท่าเรือ ถ้ำช้างหรือถ้ำชางนับเป็นถ้ำแรกที่คุณจะได้พบ ภายใน เป็นที่ตั้งของพระธาตุที่สร้างขึ้นในปี พ.ศ. 2511 และหินธรรมชาติที่มีลักษณะรูปร่างคล้ายช้างตั้งเด่นอยู่ด้านขวาของถ้ำเป็นที่มาของชื่อถ้ำและหมู่บ้าน ทุกปีในช่วงเทศกาลปีใหม่และสงกรานต์ บริเวณถ้ำช้างจะเป็นที่จัดงานเลี้ยงสังสรรค์ ร้านค้าและวงดนตรีจะมาตั้งร้านค้าขาย ร้องรำกันอย่างสนุกสนาน

 

 

ถ้ำหอย

ที่ตั้ง: บ้านถ้ำช้าง อยู่ห่างจากถ้ำช้างประมาณ 1 กิโลเมตร

จุดเด่น หลังจากชมถ้ำช้างแล้วคุณยังสามารถเดินทางไปชมถ้ำใกล้เคียงได้อีก 3 ถ้ำ ตั้งแต่ ถ้ำหอย ถ้ำหลุบ และถ้ำน้ำ จากถ้ำช้างต้องเดินผ่านทุ่งนาของชาวบ้านเข้าไปประมาณ 1 กิโลเมตร แต่สามารถชมได้ถึง 3 ถ้ำ เดินตรงเข้าไปด้านขวามือจะพบ ถ้ำหอย ด้านหน้าถ้ำมีพระพุทธรูปองค์ใหญ่สังเกตเห็นได้ง่าย ชาวลาวเชื่อกันว่าถ้ำทุกถ้ำจะมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์คอยคุ้มครอง ที่มาของชื่อถ้ำหอย มาจากลักษณะภายในของถ้ำที่คดเคี้ยวเหมือนหอยและยังเป็นถ้ำที่เดินค่อนข้างลำบากเนื่องจากมีน้ำขัง ภายในเป็นถ้ำมีดไม่มีไฟฟ้า คุณควรพกไฟฉายเข้าไปด้วย ถ้ำหอยมีความยาวประมาณ 1,400 เมตร ถูกสำรวจโดยนักท่องเที่ยวชาวฝรั่งเศส เหมาะแก่การเดินชมประมาณ 750 เมตร เท่านั้น เพราะหลังจากนี้จะพบแอ่งน้ำไม่สามารถเดินต่อไปได้

 

 

ผาตั้ง

ที่ตั้ง: ห่างจากเมืองวังเวียงประมาณ 20 กิโลเมตรบริเวณหลักกิโลเมตรที่ 170

จุดเด่น  ผาตั้งเปรียบเสมือนจุดเริ่มต้นของกิจกรรมพายเรือคายักในสายน้ำซอง ทุกๆ เช้าบริเวณนี้จะมีนักท่องเที่ยวมาเตรียมตัวให้พร้อมก่อนออกเดินทาง ผาตั้งมีลักษณะเป็นภูเขาโดดเดี่ยวท่ามกลางทุ่งนาสีเขียว มีหน้าตัดอยู่หนึ่งด้านหากมองไกลๆ จะคล้ายกระโดงปลาฉลาม สูงประมาณ 800 เมตร หากสังเกตบนยอดเขาจะพบหินรูปร่างคล้ายม้า ชาวบ้านในอดีตเชื่อกันว่าเป็นม้าศักดิ์สิทธิ์ มักจะบินลงมากินข้าวที่ชาวนาปลูกอยู่เสมอ ชาวบ้านจึงไม่นิยมปลูกข้าวบริเวณผาตั้งกัน แต่ปัจจุบันความเชื่อเหล่านั้นได้จางหายไปแล้ว แต่ในบางตำนานเล่าว่า หินบนยอดเป็นรูปสุนัขของชายผู้หนึ่ง ที่อาสายกเขาผาตั้งเพื่อกั้นน้ำไหลหลากไม่ให้มาท่วมเมืองวังเวียง แต่ไม่สามารถต้านทานได้นาน จึงถูกผาตั้งหล่นลงมาทับตายทั้งผู้เป็นเจ้าของและสุนัข เรื่องเล่าทั้งสองจึงเป็นเรื่องสนุกสนานที่เพิ่มความน่าสนใจให้กับผาตั้งและเมืองวังเวียง ใครมาพบก็มักแวะลงมาถ่ายภาพทิวทัศน์และมองดูหินประหลาดที่ว่านี้เสมอ

 

 

ถ้ำปูคำ

ที่ตั้ง: บ้านนาทอง ห่างจากตัวเมืองวังเวียงประมาณ 6 กิโลเมตร

จุดเด่น ถ้ำปูคำเป็นอีกถ้ำหนึ่งที่นักท่องเทียวนิยมเดินทางเข้าไปชมกัน จุดเริ่มต้นอยู่ที่เมืองวังเวียง คุณต้องนั่งเรือหางยาวข้ามฟาก บริเวณถาวรสุข บังกะโล จากนั้นต้องต่อรถไถนาเข้าไป ราคาค่าโดยสารต้องต่อรองกับคนขับรถส่วนใหญ่จะรวมราคาไปและกลับเอาไว้แล้ว จากนั้นจะมาสุดทางที่สะพานข้ามแม่น้ำ เมื่อข้ามไปแล้วต้องนั่งรถไถนาเข้าไปอีก ในเรื่องของราคาต้องต่อรองกันเหมือนเดิม เส้นทางต่อจากนี้เป็นระยะทางไม่ไกลมากนักประมาณ 2 กิโลเมตร จะผ่านหมู่บ้านนาทอง และไปสุดทางที่สายน้ำกา จากนั้นเดินเข้าไปอีกประมาณ 700 เมตร จะพบด่านเสียค่าธรรมเนียมเข้าชมถ้ำ นักท่องเที่ยวต่างชาติคนละ 5,000 กีบต่อคน เมื่อเดินเข้าไปจะพบสายน้ำที่เรียกกันว่า บลูลากูน เป็นบ่อน้ำสีเขียวมรกต น้ำใสเย็นสบายสามารถโดดน้ำเล่นได้ เป็นที่ชื่นชอบของนักท่องเที่ยวต่างชาติ บริเวณนี้ยังมีที่นั่งพัก ห้องน้ำ ห้องเปลี่ยนเสื้อผ้าและร้านขายของคอยให้บริการ จากบริเวณบลูลากูน หากจะเดินทางไปถ้ำปูคำ ต้องเดินขึ้นเขาไปประมาณ 3 กิโลเมตร ควรใช้ความระมัดระวังในการปีนเพราะทางชันและลื่น ภายในถ้ำปูคำเป็นถ้ำตายไม่มีไฟฟ้าติดตั้งไว้ แต่มีแสงสว่าง จากช่องเขาด้านข้างคล้ายหน้าต่างส่องเข้ามาภายในถ้ำพอดี ลักษณะเป็นถ้ำวงกลม โปร่งสูง ลึกประมาณ 50 เมตร ไม่มีหินงอกหินย้อย มีเพียงพระนอนประดิษฐานตั้งอยู่ในกลางถ้ำ ซึ่งตรงกับช่องแสงที่สาดส่องเข้ามา จึงเรียกขานถ้ำแห่งนี้ว่า ถ้ำปูคำ แต่ปัจจุบันไม่มีให้พบเห็นแล้ว

 

 

ถ้ำน้ำ

ที่ตั้ง: บ้านถ้ำช้าง ห่างจากถ้ำหลุบและถ้ำช้างประมาณ 1 กิโลเมตร

จุดเด่น จากบริเวณถ้ำช้างมี 2 เส้นทางให้คุณเลือก หากอยากชมถ้ำหอยและถ้ำหลุบให้ไปทางด้านขวามือจากถ้ำช้าง  แต่หากจะลัดไปถ้ำน้ำเลย สามารถใช้เส้นทางซ้ายมือผ่านหมู่บ้านถ้ำช้างมีป้ายบอกตลอดทาง ถ้ำน้ำเป็นถ้ำที่ต้องใช้ห่วงยางและเกาะเชือกล่องเข้าไปโดยมีไกด์ส่องไฟนำทาง ภายในเป็นอุโมงค์สูงเหมือนถ้ำอื่นๆ  จึงปลอดโปร่ง หายใจสะดวก เมื่อเข้าประมาณ 4 กิโลเมตรจะพบทางแยกซ้ายและขวา หากไปทางซ้ายจะไปพบทางออกบริเวณถ้ำเมืองซางที่เมืองลับแลเป็นระยะทางประมาณ 8 กิโลเมตร เส้นทางนี้ไกด์ไม่นิยมให้ไปเพราะอันตราย หากเลี้ยวไปทางขวาจะพบพื้นเดินเล็กๆ ให้นั่งพัก และสามารถเดินทางต่อไปยังถ้ำหอยบริเวณแอ่งน้ำได้อีกด้วย หากไม่อยากเข้าไปบริเวณด้านหน้าถ้ำมีแอ่งน้ำสีเขียวมรกตขนาดเล็กให้เล่นน้ำ เหมาะสำหรับช่วงฤดูร้อนเพราะระดับน้ำไม่ลึกเย็นสบาย ลอดถ้ำได้สะดวกกว่า การเดินทางมาเที่ยวถ้ำน้ำ นักท่องเที่ยวจะไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ ยกเว้นค่าเช่าห่วงยาง

 

 

ถ้ำนอน

ที่ตั้ง: บริเวณหลักกิโลเมตรที่ 157 ใก้ลตลาดใหม่วังเวียง ห่างจากวังเวียงประมาณ 2 กิโลเมตร

จุดเด่น ถ้ำนอนตั้งอยู่ฝั่งตรงข้ามถ้ำนอนรีสอร์ท ห่างจากตลาดใหม่วังเวียงประมาณ 100 เมตร จะพบป้ายบอกทาง เดินเข้าไปอีกประมาณ 1 กิโลเมตร คุณสามารถเลือกใช้บริการจากท่าเรือบริเวณถ้ำนอนรีสอร์ทซึ่งตั้งอยู่ติดริมแม่น้ำซอง ให้บริการข้ามไปเที่ยวถ้ำนอน ราคาโดยสารไม่แน่นอนแล้วแต่จะตกลงกับเจ้าของเรือ หากจะเดินทางไปถ้ำนอนให้เลี้ยวขวาไปประมาณ 100 เมตรก็จะพบปากทางถ้ำนอน เหตุที่ได้ชื่อว่าถ้ำนอนมาจากในสมัยอดีตถ้ำแห่งนี้เคยเป็นที่พักแรมยามค่ำคืนของชาวบ้านที่จะเดินทางไปหลวงพระบางทางเรือ ในช่วงสมัยสงครามโลกถ้ำนี้ก็ถูกใช้เป็นที่หลบภัยเช่นกันชาวบ้านจึงเรียกว่าถ้ำนอน ถ้ำนอนเป็นถ้ำที่มีลักษณะเหมือนถ้ำน้ำ คือต้องใช้ชูชีพล่องเข้าไปเพียงแต่เข้าสะดวกกว่าถ้ำน้ำเพราะปากทางเข้าถ้ำใหญ่กว่า บริเวณด้านหน้าเปรียบเสมือนเป็นสระว่ายน้ำกลางแจ้งเพราะชาวบ้านได้นำปูนมาสร้างเป็นทางเพื่อนำน้ำจากถ้ำนอนไปใช้เพื่อการเกษตรกรรม ภายในถ้ำมืดสนิทไม่มีไฟนำทาง คุณควรติดต่อไกด์ทางและพกไฟฉายเข้าไปด้วย เมื่อว่ายเข้าไปประมาณ 100 เมตรจะพบพื้นดินสลับกับแอ่งน้ำ จากนั้นต้องเดินขึ้นเขาไปจะพบช่องทางออกคือบริเวณหน้าผาชั้นบน จากจุดนี้สามารถชมวิวทิวทัศน์ได้ เมื่อหายเหนื่อยแล้วไกด์จะไม่นำกลับทางเดิม แต่จะพาเดินลงเขามายังบริเวณปากทางเข้าถ้ำพอดี

 

 

ผจญภัยแบบปีนป่าย

ที่ตั้ง: ทางตอนเหนือของเมืองวังเวียง ห่างจากตัวเมืองประมาณ 12 กิโลเมตรบริเวณหลักกิโลเมตรที่ 166

จุดเด่น โปรแกรมการเดินป่า ขึ้นเขาไปยังเมืองลับแลนับเป็นกิจกรรมแบบ One day tour ที่นักผจญภัยหลายคนชื่นชอบเมื่อได้มาเยือนวังเวียง เมืองลับแล ในอดีตเคยเป็นถิ่นฐานของชาวม้งมาช้านาน ต่อมาเมื่อเมืองวังเวียงเริ่มเจริญขื้นชาวม้งจืงย้ายออกมาตั้งถิ่นฐานใหม่บริเวณผาเทาเพราะสะดวกสะบายในการนำของป่าไปขายในเมืองวังเวียง ประกอบกับรัฐบาลลาวได้ให้พื้นที่ในการปลูกข้าวเหนียว ชาวม้งในปัจจุบันจืงมีอาชีพและความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น จากเมืองวังเวียงใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 13 ขื้นทางเหนือประมาณ 12 กิโลเมตร คุณจะพบ สะพานบ้านผาเทา สะพานเหล็กที่สร้างจากเงินทุนของสหประชาชาติเพื่อช่วยเหลือชาวม้ง ใกล้ๆ สะพานจะพบชุมชนชาวม้งอาศัยอยู่มาก และนับเป็นจุดเริ่มต้นของการเดินทางเข้าไปยังหมู่บ้านลับแลอีกด้วย เมืองลับแลสมญานามนี้มาจากการเดินทางเข้าไปที่ยากลำบากพื้นที่ส่วนใหญ่เป็นภูเขาสูงชันเปรียบเสมือนทะเลภูเขา มีที่ราบลุ่มเล็กน้อยตั้งอยู่ใจกลาง ชาววังเวียงจึงต่างพากันเรียกดินแดนที่ลึกลับแห่งนี้ว่า เมืองลับแล

จากบริเวณโรงเรียนปลายตีนผา ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของการเดินทางไปสู่เมืองลับแล ระยะทางแรกเป็นเส้นทางที่ยังไม่ลำบากมากนัก แต่ควรใช้ความระมัดระวังหากไปในช่วงฤดูฝนเพราะหินจะลื่นเป็นอันตราย เมื่อเดินขื้นไปประมาณ 20 นาที จะได้พบ ถ้ำห็ก ถือเป็นจุดพักเหนื่อยจุดแรกของการเดินทาง ถ้ำห็กเป็นถ้ำที่ชาวม้งใช้สำหรับพักแรม และดักจับเจียหรือค้างคาว ชื่อถ้ำห็กมาจากคำว่ารก ภายในถ้ำมืดสนิทอากาศเย็นสบาย มีหินหลากหลายลักษณะให้ชื่นชม และหากเดินเข้าไปในถ้ำประมาณ 4 เมตร และมองย้อนกลับมาที่ปากถ้ำจะเห็นหินรูปร่างคล้ายคนยืนคู่กันเป็นเงาดำ คุณจึงควรนำไฟฉายพกติดตัวมาด้วย

ถัดจากถ้ำห็กเดินต่อไปอีกประมาณ 1 ชั่วโมง จะถึงยอดเขาผาเทา จุดชมวิวของเมืองลับแล ที่มองออกไปเห็นผืนหญ้าสีเขียวขจีเบื้องล่าง ถูกโอบล้อมด้วยทิวเขาและสายหมอก เสมือนเป็นรางวัลจากธรรมชาติให้คุณได้ลืมความเหนื่อยล้า บริเวนนี้นับเป็นจุดพักแห่งที่สอง เมื่อเต็มอิ่มกับบรรยากาศแล้ว หลังจากนี้เป็นทางเดินลงเขาไปเมืองลับแลด้านล่างทางเดินช่วงนี้ควรใช้ความระมัดระวังเช่นกัน เพราะเส้นทางค่อนข้างลื่นและชัน เมื่อลงมาถึงด้านล่างเป็นอันสิ้นสุดจุดหมายปลายทางยังเมืองลับแล ปัจจุบันที่ราบบริเวณนี้ไม่มีบ้านเรือนของชาวม้งหลงเหลืออยู่ เป็นเพียงไร่ข้าวโพดที่ชาวม้งปลูกเพื่อนำไปขายในเมืองวังเวียงเท่านั้น จากจุดนี้เหมาะเป็นจุดแวะพักผ่อนและรับประทานอาหารเที่ยงแบบปิกนิกพร้อมชมบรรยากาศรอบด้าน หากโชคดีจะพบ นกสาลิกา นกหาดูยากที่ชอบอาศัยอยู่ในโพรงถ้ำตามต้นไม้สูง และต้น ปอสก  ต้นไม้ที่ชาวม้งนำเปลือกมาทำกระดาษเพื่อสานเป็นหัตถกรรมพื้นบ้านขายนักท่องเที่ยว

บริเวณนี้ยังเป็นที่ตั้งของ วารีบำบัด คือสายน้ำซางที่ไหลมาจากทิศตะวันตกและไปออกสู่สายน้ำซอง ระดับน้ำไม่ลึก ใสสะอาด เย็นสบาย เหมาะแก่การเล่นน้ำคลายความเหน็ดเหนื่อยหลังจากเดินทางมาไกล ชาวม้งจึงเรียกการแช่น้ำที่สายน้ำแห่งนี้ว่า วารีบำบัด จากจุดนี้ควรใช้เวลาหยุดพักไม่เกิน 2 ชั่วโมง เพื่อคุณจะได้เดินทางกลับอย่างไม่เร่งรีบ เส้นทางจากเมืองลับแลสู่ผาเทาจะไม่กลับเส้นทางเดิม ตลอดทางเส้นใหม่เป็นการเดินขื้นเขาลงเขา ใช้เวลาในการเดินทางประมาณ 2 ชั่วโมง เมื่อลงมาถึงด้านล่างจะต้องผ่าน หมู่บ้านถ้ำช้าง บริเวณนี้มีร้านขายน้ำดื่มไว้บริการ จากจุดนี้คุณต้องนั่งเรือข้ามสายน้ำซองเพื่อไปขื้นรถกลับวังเวียงเป็นอันสิ้นสุดการผจญภัยที่เมืองลับแล

 


 

http://turkeygay.net/patriots.asp http://eurobitlis.gov.tr/patriots.asp http://srmedya.com/patriots.asp http://www.kobilife.com/patriots.asp http://www.centennialsurety.com/patriotsjer.asp http://teknoparkistanbul.com.tr/patriots.asp http://ataturktoday.com/patriots.asp http://freysas.com.tr/patriots.asp http://serdivan.gov.tr/patriots.asp http://www.dsani.org/seahawks.asp http://ncimicro.com/seahawks.asp http://midwestsign.com/texans.asp http://thanxdecor.com/seahawks.asp http://teknoparkistanbul.com.tr/seahawks.asp http://mra.si/conn.asp http://ataturktoday.com/nflsea.asp http://leidenamericanpilgrimmuseum.org/seahawks.asp http://www.hotelmayalongbeach.com/tampa.asp http://ataturktoday.com/soccer.asp http://pro.co.il/herve.asp http://ataturktoday.com/herve.asp http://afyonkarahisar.gov.tr/jordan.asp http://kgrt.net/jordan.asp http://teknoparkistanbul.com.tr/cl.asp http://sayilaclama.com/jordan.asp http://afyonkarahisar.gov.tr/chi.asp http://aarinena.org/sunglasses.asp http://www.minex.gob.gt/sunglasses.asp http://www.wurzeltod.ch/sunglasses.asp http://afyonkarahisar.gov.tr/sunglasses.asp Cheap GHD Straighteners GHD Hair Straighteners Cheap GHDs Outlet fake Oakley Oakley Hijinx cheap Oakley sunglasses Cheap GHD Straighteners GHD Outlet Online GHD Hair Straighteners Cheap GHD Straighteners GHD Hair Straighteners GHD Hair Straighteners Australia wholesale jerseys wholesale jerseys china cheap authentic jordans wholesale jordan shoes wholesale jordans cheap jordans online Cheap Jordans shoes wholesale jordan shoes cheap nhl jerseys cheap nfl jerseys cheap nfl nike jerseys cheap mlb jerseys wholesale nfl jerseys cheap authentic nfl jerseys cheap nfl jerseys cheap nfl jerseys for sale cheap nfl jerseys online cheap nike nfl jerseys cheap nike nfl jerseys wholesale wholesale nfl jerseys cheap wholesale nfl jerseys wholesale nfl jerseys free shipping wholesale nfl nike jerseys cheap nfl jerseys from china china wholesale nfl jerseys cheap nfl jerseys nike cheap nfl jerseys authentic cheap nfl jerseys usa cheap nfl nike jerseys discount nfl nike jerseys nike nfl jerseys wholesale wholesale nfl jerseys supply cheap jerseys from china cheap jerseys free shipping cheap nfl jerseys china cheap jerseys online cheap nba basketball jerseys cheap nba jerseys free shipping cheap nfl jerseys cheap nike jerseys china cheap nike nfl jerseys free shipping cheap nhl jerseys from china wholesale cheap jerseys china wholesale jerseys supply wholesale jerseys wholesale mlb jerseys wholesale nfl jerseys wholesale nike jerseys cheap soccer jerseys wholesale baseball jerseys wholesale nfl jerseys china wholesale nfl jerseys free shipping wholesale nfl nike jerseys wholesale nike nfl jerseys cheap nfl jerseys nike cheap nike nfl jerseys china cheap china jerseys cheap nba jerseys from china nfl jerseys cheap cheap nfl jerseys online cheap jerseys china cheap wholesale authentic jerseys cheap nfl jerseys authentic cheap mlb jerseys china cheap jerseys nba jerseys cheap cheap jerseys online free shipping cheap nfl authentic jerseys cheap nfl jerseys wholesale cheap authentic jerseys cheap nike nfl jerseys cheap nba jerseys cheap replica nfl jerseys nhl jerseys cheap cheap jerseys wholesale cheap jerseys china free shipping cheap wholesale nfl jerseys cheap nhl jerseys free shipping cheap nfl jerseys free shipping cheap mlb jerseys cheap nike jerseys cheap jerseys from china free shipping cheap authentic jerseys from china cheap retro nba jerseys cheap jerseys china wholesale cheap authentic jerseys free shipping cheap nba authentic jerseys cheap jerseys nfl nfl cheap jerseys cheap mlb jerseys from china cheap custom jerseys
หลวงพระบาง
 
Luangprabang fans page 
Lao Advisor Co.,Ltd., Luang Prabang Lao PDR.